Hành trình 20 năm và tiếp nối

Những suy ngẫm từ người sáng lập Blue Dragon – Michael Brosowski . Bài viết này ban đầu được đăng trên trang web của Blue Dragon vào ngày 11 tháng 1 năm 2024: https://www.bluedragon.org/latest-news/hanh-trinh-20-nam-va-tiep-noi/

Năm Giáp Thìn 2024 cũng là năm Blue Dragon chính thức đón sinh nhật thứ 20.

Với rất nhiều điều hứa hẹn sắp tới, chúng tôi không thể không hào hứng về những gì có thể làm được trong năm nay.

Chúng tôi nói rằng đây là năm thứ 20 ‘chính thức’ của Blue Dragon. Vì thực tế, mặc dù năm 2004 là thời điểm chúng tôi được nhận đầy đủ những văn bản cấp phép cần thiết, nhưng Blue Dragon đã bắt đầu tổ chức một vài hoạt động thường xuyên và tìm một nơi ở tạm thời cho các trẻ em đường phố một năm trước đó rồi. Bởi vậy, theo một cách nào đó, đây là sinh nhật mà chúng tôi sẽ kỷ niệm trong hai năm.

Nhưng những ngày sinh nhật hay kỷ niệm cũng chỉ là những cột mốc mang tính biểu tượng mà thôi, trong khi toàn bộ chặng đường mới thực sự quan trọng. Vậy tại sao sinh nhật lần thứ 20 này lại là một thời khắc quan trọng trong lịch sử của Blue Dragon?

Một ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng ở khu vực miền Trung Việt Nam. Blue Dragon đã xây được 262 ngôi nhà trong 20 năm đầu tiên của chúng tôi.

Một thời khắc để chúc mừng

Blue Dragon có nhiều điều để chúc mừng.

Mỗi người trong số hơn 1.400 trẻ em, phụ nữ và nam giới bị mua bán mà chúng tôi giải cứu được là một lý do để chúc mừng.

Mỗi đứa trẻ ngủ trên đường phố mà chúng tôi gặp. Mỗi gia đình mà chúng tôi giúp xây nhà. Mỗi học sinh mà chúng tôi hỗ trợ học bổng. Mỗi cộng đồng mà chúng tôi giúp thoát khỏi vòng lặp của đói nghèo.

Trên thực tế, Blue Dragon không dành nhiều thời gian để chúc mừng. Chúng tôi luôn có rất nhiều việc phải làm, và hầu hết những việc đó đều khẩn cấp. Bởi vậy, sinh nhật lần thứ 20 là thời khắc để chúng tôi điểm lại những điều tuyệt vời mà chúng tôi đã làm được trong suốt những năm vừa qua.

Một nhân viên ngồi nói chuyện với trẻ đường phố dưới chân cầu ở Hà Nội.
Một nhân viên ngồi nói chuyện với trẻ đường phố dưới chân cầu ở Hà Nội.

Một thời khắc để nhìn lại 

Hai mươi năm giúp đỡ trẻ em thay đổi cuộc đời và giải cứu những người bị mua bán là một chặng đường dài. Và chắc chắn rằng xuyên suốt chặng đường này không chỉ toàn những niềm vui và hạnh phúc.

Sinh nhật lần thứ 20 này là một thời khắc để chúng tôi nhìn lại những điều chúng tôi đã học được, để tổng kết những việc chúng tôi đã làm và để lên kế hoạch cho chặng đường tiếp theo của chúng tôi.

Năm 2024 sẽ là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi suy ngẫm lại tất cả những gì đã xảy ra trong 20 năm vừa qua.

Một phiên toà lưu động ở vùng nông thôn Việt Nam xét xử một vụ án mua bán người. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu công việc của mình, Blue Dragon đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 265 người tại toà.

Một thời khắc để tri ân

Trong số những công việc mà Blue Dragon đã thực hiện trong nhiều năm qua – giải cứu, sửa đổi và hoàn thiện luật pháp, phát triển cộng đồng – có một điều chúng tôi chắc chắn rằng:

Chúng tôi không thể làm được tất cả những điều này nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng trên khắp thế giới.

Cộng đồng này là các nhà tài trợ, các thành viên trong ban quản trị của chúng tôi ở nhiều quốc gia, các tình nguyện viên và nhân viên, các nhà cố vấn, các vị khách tới thăm, bạn bè và những người theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội.

Tất cả mọi người đều là một phần quan trọng trong sự thành công của Blue Dragon trong 20 năm vừa qua.

Vì vậy trên hết, ngày sinh nhật là thời khắc để chúng tôi tri ân sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực mà chúng tôi đã nhận được trong suốt thời gian qua.

Và điều đó có nghĩa rằng năm 2024 không chỉ là ngày kỷ niệm sinh nhật của ‘chúng tôi’, mà đó cũng là của bạn.

Vậy thì, chặng đường tiếp theo sẽ thế nào?

Trong khi kỷ niệm dấu mốc quan trọng này, Blue Dragon vẫn sẽ tiếp tục những công việc cấp thiết mà chúng tôi đang làm. 

Trong năm 2024, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động sang các địa bàn mới bao gồm Nghệ An ở khu vực Bắc Trung Bộ và thành phố Hồ Chí Minh ở khu vực phía Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc sửa đổi và hoàn thiện luật pháp, đẩy mạnh các hoạt động giải cứu và tập trung cao độ vào sứ mệnh của mình: chấm dứt nạn mua bán người.

Chúng tôi rất mong được kỷ niệm ngày sinh nhật cùng bạn trong suốt cả năm nay.

Hai mươi năm đã trôi qua, và còn nhiều năm nữa sẽ tới.

Michael Brosowski