Là chính mình: Tiếng nói đầy tự hào của phụ nữ và trẻ em gái tại Blue Dragon

Tạo ra những cơ hội, đương đầu với các thử thách, xây dựng sự tự tin, tôi luyện lòng dũng cảm… Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, phụ nữ và trẻ em gái tại Blue Dragon chia sẻ những khoảnh khắc mà họ cảm thấy tự hào nhất và ý nghĩa của việc trao quyền cho phụ nữ đối với họ.

“Thật là một ngày tuyệt vời. Tôi sẽ nắm bắt mọi cơ hội đến với mình hôm nay.”

Đồng Giám đốc của Blue Dragon, Skye Maconachie, thức dậy mỗi sáng với suy nghĩ ấy từ khi cô còn là một đứa trẻ. Mẹ cô thường lặp đi lặp lại câu nói này nhiều lần khi cô cùng các anh chị của mình chuẩn bị đến trường. Câu nói ấy đã in sâu vào trong tiềm thức của Skye. Từ thời điểm đó, Skye luôn trân trọng sâu sắc ý nghĩa của các cơ hội. Và không lâu sau khi rời nhà và rời xa những buổi sáng truyền cảm hứng của mẹ, Skye bắt đầu hành trình khởi tạo và mang đến cơ hội cho nhiều người khác.

“Trong cuộc đời, tôi đã luôn nắm lấy những cơ hội đến với mình. Nhưng tôi cũng rất may mắn khi có thể tự tạo ra cơ hội cho bản thân. Khi tới làm việc và sinh sống tại Việt Nam, tôi đã thấy rất nhiều người, vì hoàn cảnh mà không thể tạo ra cơ hội nào cho bản thân. Sinh tồn là tất cả những gì họ có thể nghĩ đến.”

Mỗi ngày, Blue Dragon hỗ trợ những phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của mua bán người và bóc lột, phải sống trên đường phố, hay phải nghỉ học sớm để đi lấy chồng hoặc tìm việc làm để phụ giúp gia đình.

“Nhiều người gặp Blue Dragon bởi vì những khó khăn mà họ đang phải trải qua. Chúng tôi trao cơ hội để họ có thể phát triển, có nguồn thu nhập ổn định, chăm sóc gia đình, và toả sáng rực rỡ. Với họ, đó như là một cơ hội mở ra để họ có thể xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là động lực thúc đẩy tôi trong công việc, đặc biệt là khi làm việc cùng phụ nữ và trẻ em gái. Tôi tin rằng mọi người đều có quyền và có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn,” Skye chia sẻ.

Blue Dragon - co-CEO visiting a family

Skye Maconachie, tới thăm một gia đình, trong ngày họ hoàn thành ngôi nhà mới với sự hỗ trợ từ Blue Dragon.

Sau những đau thương họ phải trải quá, Blue Dragon vẫn luôn thấy phụ nữ và trẻ em gái toả ra một ánh sáng lấp lánh. Mỗi ngày trôi qua, Blue Dragon lại gặp thêm nhiều phụ nữ và trẻ em gái mà họ truyền một niềm cảm hứng mãnh liệt và thắp sáng niềm tin đến cả những người xung quanh. Những người phụ nữ kiên định trên con đường của mình, những người phụ nữ thách thức các định kiến, cùng những phụ nữ và trẻ em gái vượt qua khó khăn và thay đổi cả cộng đồng của mình. Dưới đây là những câu chuyện về họ.

Ngân, một sinh viên đầy tự hào

Ngân sinh ra và lớn lên tại một vùng núi phía Bắc của Việt Nam, nơi mà đói nghèo và mua bán người diễn ra từng ngày. Ở nơi đó, định kiến về giới đã ăn sâu vào cuộc sống của người dân. Người ta cho rằng trẻ em gái thì phải nghỉ học sớm, lấy chồng, và rồi chăm sóc nhà cửa và gia đình. Việc nghỉ học sớm khiến cuộc sống của các em càng trở nên khó khăn và buộc nhiều phụ nữ cùng trẻ em gái nơi Ngân sinh ra phải rời nhà và đi làm ăn xa. Trong hành trình đầy rẫy hiểm nguy để cố gắng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, nhiều em đã trở thành nạn nhân của những đối tượng mua bán người.

Ngân muốn tìm cho mình một con đường khác, dù biết rằng để đạt được điều đó, em sẽ phải vượt qua những rào cản của xã hội. Nhưng em quyết tâm tạo ra cho mình một con đường được lấp đầy bởi những cơ hội và niềm hạnh phúc.

Ngân muốn nhắn nhủ tới những bạn gái đang ở trong hoàn cảnh mà em từng trải qua rằng: “Các bạn trẻ à, hãy cố lên. Chúng ta không nên từ bỏ một cơ hội học tập nào để tiến lên cả. Có lẽ đối với các bạn trên đấy thì đó là con đường duy nhất để các bạn có thể thoát khỏi khó khăn.”

 

Trang, một nhân viên xã hội hỗ trợ trẻ đường phố đầy tự hào

Mỗi đêm, Trang cùng chiếc xe máy của mình rong ruổi khắp các đường phố Hà Nội để tìm kiếm những trẻ em và thanh thiếu niên lang thang trên đường phố và cần sự giúp đỡ. Để có thể tìm kiếm và hỗ trợ trẻ em đang gặp khó khăn, Trang đi dọc những con hẻm tối tăm, dưới gầm những cây cầu vượt, hay giữa mê cung những dầm cầu vắt ngang sông Hồng. 

Trang là một trong số ít những nhân viên xã hội nữ đang làm công việc tìm kiếm trẻ đường phố này. Nhóm tiếp cận trẻ đường phố của Rồng Xanh thường gặp nhiều trẻ em nam hơn trẻ em nữ. Bởi vậy, công việc này thường được cho rằng không phù hợp với một cô gái Việt Nam nhỏ nhắn. Trang đã phải đối mặt với những ý kiến như vậy nhưng cô luôn một lòng quyết tâm thực hiện sứ mệnh giúp đỡ trẻ em đường phố. Trang cũng đã dành nhiều thời gian để thuyết phục những người thân yêu luôn lo lắng cho sự an toàn của mình.

Sự kiên định “thay đổi cuộc sống của trẻ em đường phố để các em có một tương lai tốt đẹp hơn” là động lực cũng như sự can đảm để Trang nỗ lực làm việc mỗi ngày. Sự kiên định đó cũng đã thay đổi suy nghĩ của gia đình Trang về công việc mà cô lựa chọn.

 

Tiên, một người mẹ làm nông đầy tự hào

“Phụ nữ gắn kết cả thế giới với nhau. Phụ nữ đưa gia đình và cộng đồng lại gần nhau. Đặc biệt là ở Việt Nam, mỗi người phụ nữ gánh trên vai cả thế giới để lo cho gia đình, cho chồng con, cho cả cộng đồng. Và ba thứ đó luôn được đặt ưu tiên trong cuộc đời họ. Đó là lý do khi chúng ta giúp những người phụ nữ được an toàn, những đứa trẻ cũng sẽ được an toàn,” đồng Giám đốc Skye giải thích.

Tiên là một trong số những người phụ nữ Việt Nam kiên cường chống đỡ cả gia đình như vậy. Giống như Ngân, Tiên là một phụ nữ dân tộc thiểu số sinh sống trên những triền đồi ở phía Bắc Việt Nam.

Ở nơi đó, Tiên không chỉ nuôi dạy con mình mà còn chăm sóc cho người mẹ già và các con của chị gái.

Tiên chính là chất keo gắn kết cả gia đình, nhưng đói nghèo cùng nhiều thiệt thòi trong cuộc sống luôn đe doạ những nỗ lực của Tiên để giữ cho tất cả mọi người trong nhà được an toàn. Vậy nên việc bắt đầu nuôi lợn, mà từ đó tạo ra thu nhập để chăm sóc cho gia đình, là thành tựu đáng tự hào nhất của Tiên. “Tôi hy vọng rằng những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như tôi sẽ cố gắng và vượt qua những khó khăn, và can đảm, sẵn sàng, dù gặp khó khăn trong chăn nuôi cũng không nản lòng.”

 

Dung, một nhân viên xã hội hỗ trợ nạn nhân mua bán người đầy tự hào

Dù mỗi ngày trôi qua đều phải chứng kiến nhiều nỗi đau, Dung chưa bao giờ đánh mất nụ cười của mình. Dịu dàng và nhẫn nại, cô nhân viên xã hội này là một trong những người đầu tiên mà phụ nữ và trẻ em gái gặp khi họ vừa trở về Việt Nam sau khi được giải cứu khỏi bóc lột.

Dung chào đón họ tại nhà ở an toàn của Blue Dragon với sự tận tâm và giọng nói ấm áp. Tại đó, Dung nỗ lực làm việc để đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy an toàn như ở nhà sau những trải nghiệm kinh hoàng mà họ đã phải trải qua.

Dung ước mơ tới một thế giới trong tương lai nơi mà “không phụ nữ và trẻ em gái nào sẽ phải trải qua những tổn thương của mua bán người.”

 

Những cơ hội sẽ bảo vệ trẻ em gái và quyền của các em

“Trao quyền, đối với tôi, là trao cho mọi người sức mạnh để họ có thể tự đưa ra những quyết định cho cuộc sống của mình, làm những gì họ thích, tìm thấy điểm mạnh của bản thân, tìm ra lối đi, nắm bắt lấy cơ hội. Tuy vậy, phụ nữ và trẻ em gái gặp nhiều rào cản hơn bởi những vai trò và kỳ vọng giới, không chỉ trong văn hoá mà còn trong từng gia đình,” đồng Giám đốc của Blue Dragon chia sẻ. 

“Trong văn hoá Việt Nam, gia đình là trung tâm. Có rất nhiều điểm mạnh trong lối sống gia đình ở Việt Nam mà những người phương Tây như tôi cần học hỏi thêm. Sự quan trọng của mỗi gia đình, tuy nhiên, cũng đặt một kỳ vọng lớn về việc lập gia đình và sinh con lên nữ giới,” Skye giải thích.

Tại các vùng nông thôn, áp lực kết hôn từ gia đình và xã hội còn bắt đầu sớm hơn. Skye nói thêm, “ở đó, các bạn nữ thường kết hôn sớm, trong khi tại thành phố nơi các em được tiếp cận với nhiều thông tin, hiểu thêm về thế giới bên ngoài, các em sẽ có thể trì hoãn việc kết hôn của mình. Cơ hội sẽ bảo vệ các em và quyền của các em, trao cho các em thời gian và cơ hội để phát triển. Và những gì các em đã học được từ những cơ hội phát triển ấy, các em sẽ đưa vào các mối quan hệ của mình, vào trong chính gia đình và cộng đồng của mình.” 

Blue Dragon hỗ trợ trẻ em gái tại các cộng đồng còn nhiều khó khăn, để các em có thể vượt qua những thách thức trong cuộc sống và phát huy tiềm năng của bản thân.